Xuất Hiện “Làng Ung Thư” Ven Sông Long Hầu Tỉnh Thái Bình

Ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nơi con sông Long Hầu theo cửa Lân đổ ra biển, sự ô nhiễm nguồn nước bởi chất thải từ khu công nghiệp Tiền Hải ngày càng trở nên nghiêm trọng. Cá tôm không còn, chất lượng cuộc sống ngày càng suy giảm, và cuối cùng thì “làng ung thư” xuất hiện.

Nước thải công nghiệp tàn phá môi trường

Ô nhiễm nguồn nước đã không còn là vấn đề xa lạ gì đối với chúng ta. Trong cuộc sống hiện đại, các khu công nghiệp mọc lên càng ngày càng nhiều. Nguồn nước cũng theo đó mà ô nhiễm càng thêm trầm trọng. Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện “làng ung thư” vì phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm nặng hàng ngày. Và rồi, tỉnh Thái Bình cũng không nằm ngoài danh sách đó.

  • Đọc thêm: Dùng máy lọc nước RO bảo vệ sức khỏe cả gia đình
  • Máy lọc nước gia đình

Một miệng ống từ KCN Tiền Hải xả thải ra sông Long Hầu gây ô nhiễm trầm trọng

Phỏng vấn Thông Tin

“Nước thải từ hàng chục công ty sản xuất giấy, gạch men sứ, thủy tinh… Thuộc Khu công nghiệp Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Vẫn ngày đêm xả thẳng xuống sông Long Hầu, theo cửa Lân rồi đổ ra biển. Những năm qua, người dân khắp các xã Tây Giang, Tây Tiến, Đông Lâm cho tới tận Nam Cường đang ngắc ngoải. Tuyệt vọng gánh chịu ô nhiễm từ nguồn nước. Cá tôm không còn, nhiều gia đình phải bỏ nghề chài lưới. Một “làng ung thư” ven sông Long Hầu cũng bắt đầu xuất hiện.

 

Chỉ còn ít cá lẹp còn sống nổi ở sông Long Hầu

Theo ông Nguyễn Văn Dinh, 51 tuổi, xã Tây Giang, dòng sông Long Hầu trông thì tưởng như mang nặng phù sa. Nhưng thực chất đều là nước thải công nghiệp đổ ra đó. Không ai dám nhảy xuống tắm bởi chỉ cần tiếp xúc với nước sông một lúc sẽ bị ngứa như phát rồ phát dại.

Dùng xà bông chà xát, gãi mãi mà không hết ngứa. Muốn xuống sông mò tôm cá, hay ra đồng, phải đi ủng cẩn thận. Nước sông rất bẩn, mùi hôi thối, lại ngứa… Bởi vậy, con người không chịu nổi, bảo làm sao cá tôm sống được? Con sông Long Hầu coi như đã chết, bởi những thứ chất thải công nghiệp kinh khủng kia.

Chua xót “Làng ung thư”

Thôn Nho Lâm, xã Đông Lâm vốn là vùng đất thuần nông hiền hòa. Nằm nép mình bên con sông Long Hầu – ở đây quen gọi là cổ Rồng. Nhưng giờ về các xã xung quanh KCN Tiền Hải, hỏi về Nho Lâm, ai cũng bảo, à cái “làng ung thư” chứ gì. Đó là một cái biệt danh mà dân làng Nho Lâm không ai muốn nhắc tới.

“12h trưa, giữa cái nắng rát rạt, ông Vũ Hồng Quân, thôn Nho Lâm. Tranh thủ xách mấy ô doa tưới cho mạ khỏi héo. Kể về sông Long Hầu, ông Quân chậm rãi bảo. Từ khi có KCN Tiền Hải, nước bị ô nhiễm nặng. Còn mức độ thế nào thì chịu. Chỉ biết, nước bơm từ sông vào cánh đồng, khi thì vàng khè. Khi đen như bát bùn, lúc lại trắng như nước gạo. Nước bơm vào, đến con ốc bươu vàng còn chết co mồm, đừng nói gì cá tôm….

Chia sẻ với PV, một cán bộ y tế ở đây cho biết thực trạng số người mắc bệnh chết. Vì ung thư ở Nho Lâm ngày một tăng là rất chính xác. Tuy nhiên chưa có con số thống kê cụ thể bởi còn nhiều người vẫn muốn giấu bệnh. Bên cạnh đó, cũng chưa có cơ quan chuyên môn nào. Đứng ra kiểm tra để kết luận nguyên nhân do nguồn nước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Thành, Chánh văn phòng Sở đã cho biết. Do yêu cầu của UBND tỉnh Thái Bình, đơn vị này đang lên kế hoạch thanh. Kiểm tra lại toàn bộ quá trình hoạt động, xả thải của KCN Tiền Hải.

Nguồn: Theo Kế Toại – Báo Nongnghiep.vn

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...