Xuất hiện “làng ung thư” ven sông Long Hầu

84
xuat-hien-lang-ung-thu-ven-song-long-hau-1-min

Xuất hiện “làng ung thư” ven sông Long Hầu

Ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nơi con sông Long Hầu theo cửa Lân đổ ra biển, sự ô nhiễm nguồn nước bởi chất thải từ khu công nghiệp Tiền Hải ngày càng trở nên nghiêm trọng. Cá tôm không còn, chất lượng cuộc sống ngày càng suy giảm, và cuối cùng thì “làng ung thư” xuất hiện.

Nước thải công nghiệp tàn phá môi trường

Ô nhiễm nguồn nước đã không còn là vấn đề xa lạ gì đối với chúng ta. Trong cuộc sống hiện đại, các khu công nghiệp mọc lên càng ngày càng nhiều, nguồn nước cũng theo đó mà ô nhiễm càng thêm trầm trọng. Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện “làng ung thư” vì phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm nặng hàng ngày, và rồi, tỉnh Thái Bình cũng không nằm ngoài danh sách đó.

  • Đọc thêm: Dùng máy lọc nước RO bảo vệ sức khỏe cả gia đình
  • Máy lọc nước gia đình
Một miệng ống từ KCN Tiền Hải xả thải ra sông Long Hầu gây ô nhiễm trầm trọng

Một miệng ống từ KCN Tiền Hải xả thải ra sông Long Hầu gây ô nhiễm trầm trọng

“Nước thải từ hàng chục công ty sản xuất giấy, gạch men sứ, thủy tinh… thuộc Khu công nghiệp Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn ngày đêm xả thẳng xuống sông Long Hầu, theo cửa Lân rồi đổ ra biển. Những năm qua, người dân khắp các xã Tây Giang, Tây Tiến, Đông Lâm cho tới tận Nam Cường đang ngắc ngoải, tuyệt vọng gánh chịu ô nhiễm từ nguồn nước. Cá tôm không còn, nhiều gia đình phải bỏ nghề chài lưới. Một “làng ung thư” ven sông Long Hầu cũng bắt đầu xuất hiện.

KCN Tiền Hải, một ngày nắng, tiếng máy móc hoạt động đinh tai nhức óc, khói bụi mờ cả mắt. Đi ven theo sông Long Hầu, tính từ cầu Long Hầu, có thể thấy rõ, nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu để ý kỹ, trong những hàm ếch sâu toàn bèo súng, sẽ là những họng xả nước thải. Những thứ nước khi thì vàng sánh như nghệ, có khi đen ngòm, bốc mùi hôi thối như bùn trầm.”

Chỉ còn ít cá lẹp còn sống nổi ở sông Long Hầu

Chỉ còn ít cá lẹp còn sống nổi ở sông Long Hầu

Theo ông Nguyễn Văn Dinh, 51 tuổi, xã Tây Giang, dòng sông Long Hầu trông thì tưởng như mang nặng phù sa, nhưng thực chất đều là nước thải công nghiệp đổ ra đó. Không ai dám nhảy xuống tắm bởi chỉ cần tiếp xúc với nước sông một lúc sẽ bị ngứa như phát rồ phát dại. Dùng xà bông chà xát, gãi mãi mà không hết ngứa. Muốn xuống sông mò tôm cá, hay ra đồng, phải đi ủng cẩn thận. Nước sông rất bẩn, mùi hôi thối, lại ngứa… Bởi vậy, con người không chịu nổi, bảo làm sao cá tôm sống được? Con sông Long Hầu coi như đã chết, bởi những thứ chất thải công nghiệp kinh khủng kia.

Chua xót “Làng ung thư”

Thôn Nho Lâm, xã Đông Lâm vốn là vùng đất thuần nông hiền hòa, nằm nép mình bên con sông Long Hầu – ở đây quen gọi là cổ Rồng. Nhưng giờ về các xã xung quanh KCN Tiền Hải, hỏi về Nho Lâm, ai cũng bảo, à cái “làng ung thư” chứ gì. Đó là một cái biệt danh mà dân làng Nho Lâm không ai muốn nhắc tới.

“12h trưa, giữa cái nắng rát rạt, ông Vũ Hồng Quân, thôn Nho Lâm, tranh thủ xách mấy ô doa tưới cho mạ khỏi héo. Kể về sông Long Hầu, ông Quân chậm rãi bảo, từ khi có KCN Tiền Hải, nước bị ô nhiễm nặng, còn mức độ thế nào thì chịu. Chỉ biết, nước bơm từ sông vào cánh đồng, khi thì vàng khè, khi đen như bát bùn, lúc lại trắng như nước gạo. Nước bơm vào, đến con ốc bươu vàng còn chết co mồm, đừng nói gì cá tôm….

Theo ông Quân, cứ vài ngày, nguồn nước thải từ KCN tràn về, lũ cá còn sống thì thở thoi thóp, nổi lên mặt sông. Có khi dạt cả vào bờ nhưng chẳng ai dám vớt, dù là về làm thức ăn cho chó mèo. Bao năm làm nghề chài lưới, nhưng vì ô nhiễm, ông Quân bỏ nghề, chuyển sang làm cái anh thợ mộc. Người dân Nho Lâm bao đời chỉ dùng nước giếng khoan, nước sạch mới có độ một năm nay. Từ khi KCN xuất hiện, không hiểu sao, số người mắc các bệnh ung thư ở thôn này ngày một nhiều. Một xóm nhỏ, mấy năm nay đã có 6 người chết vì căn bệnh quái ác này. Họ nghi do ăn phải nguồn nước ô nhiễm nhưng không ai dám khẳng định. Vợ ông Quân cũng đang mắc bệnh ung thư đại tràng. Đi khắp các bệnh viện lớn bé để chạy chữa, bao tiền của đổ vào cũng không ăn thua. Chỉ tay sang những nóc nhà trong xóm, ông Quân chua xót bảo, ở đây ung thư thì nhiều lắm. Ngay nhà tôi đây, một người anh, một đứa cháu bị mắc ung thư, cũng đi viện K điều trị, nhưng đều không qua khỏi….”

  • Máy lọc nước RO loại bỏ hóa chất độc hại

Chia sẻ với PV, một cán bộ y tế ở đây cho biết thực trạng số người mắc bệnh chết vì ung thư ở Nho Lâm ngày một tăng là rất chính xác, tuy nhiên chưa có con số thống kê cụ thể bởi còn nhiều người vẫn muốn giấu bệnh. Bên cạnh đó, cũng chưa có cơ quan chuyên môn nào đứng ra kiểm tra để kết luận nguyên nhân do nguồn nước.

Điểm cuối của sông Long Hầu trước khi đổ ra biển - Cửa Lân

Điểm cuối của sông Long Hầu trước khi đổ ra biển – Cửa Lân

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Thành, Chánh văn phòng Sở đã cho biết, do yêu cầu của UBND tỉnh Thái Bình, đơn vị này đang lên kế hoạch thanh, kiểm tra lại toàn bộ quá trình hoạt động, xả thải của KCN Tiền Hải. Cụ thể, từ ngày 13/7, Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra 26 Cty, doanh nghiệp đang hoạt động tại đây, thời gian kéo dài một tuần. Mỗi ngày, đoàn sẽ kiểm tra 4 đơn vị một cách chóng vánh. Về kết quả của cuộc kiểm tra, ông Thành cho biết, cũng không chắc bao giờ có, PV phải liên hệ lại sau. Theo tìm hiểu của PV NNVN, cuối năm 2015, tỉnh Thái Bình phải thừa nhận rằng, KCN Tiền Hải đã góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, do chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Ngoài một số Cty lớn đã xây dựng hệ thống xử lý, còn lại đa số các doanh nghiệp trong KCN vẫn xả thẳng nước thải ra sông Long Hầu khiến con sông bị ô nhiễm nặng nề. Và trong khi chờ các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vào cuộc, chỉ mặt đặt tên cho “thủ phạm” gây ô nhiễm, hàng vạn người dân quanh KCN Tiền Hải vẫn tiếp tục chờ… Họ chờ một câu trả lời trong sự mỏi mòn, bức xúc đầy tuyệt vọng!

Nguồn: Theo Kế Toại – Báo Nongnghiep.vn

Xuất hiện “làng ung thư” ven sông Long Hầu
5 (100%) 1 vote

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...