Ý nghĩa của độ pH đối với sức khoẻ con người

Nhiều người đã quen với thuật ngữ độ pH. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực hóa học. Vậy độ pH có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết Sawa Việt Nam sẽ làm sáng tỏ những khúc mắc của bạn về vấn đề này.

Độ pH là gì? Ý nghĩa các chỉ số pH

Chỉ số pH dùng để xác định tính axit hay bazơ của nước hoặc một dung dịch nào đó. Hầu hết các dung dịch lỏng đều có 1 độ pH và nó ảnh hưởng đến việc chất lỏng có lợi hay có hại. Công thức tính độ pH nước là: pH = – log10 [H+]. Như vậy, trong thang đo pH, pH = 5 có tính axit cao gấp 10 lần pH = 6 và gấp 100 lần so với pH = 7.

Chúng ta đã được tiếp xúc với khái niệm về độ pH từ những ngày còn đang học phổ thông. Độ pH được chia làm 3 nhóm:

  • pH=7 được gọi là nồng độ pH trung tính.
  • pH<7độ pH của axit.
  • pH>7 dung dịch có tính kiềm (bazơ).
do ph la gi
Độ pH

Tất cả sinh vật đều dựa vào chỉ số pH để duy trì sự sống của mình. Con người cũng vậy. Từ lúc sinh ra, con người đã mang tính kiềm tự nhiên khoảng từ 7.3 đến 7.4. Đây là nồng độ tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động.

Cách kiểm tra độ pH

Hiện nay, người dân đã được tiếp xúc nhiều hơn với khoa học công nghệ nên việc đo độ pH trong nước đã không còn là điều khó khăn.

Dưới đây là hai cách kiểm tra độ pH đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn.

Cách đo độ pH bằng giấy quỳ

Trong cách phương pháp kiểm tra, dùng giấy quỳ tím là cách thức đơn giản nhất. Giấy quỳ tím là giấy có tẩm dung dịch etanol, có tác dụng kiểm nghiệm độ pH.

Khi nhúng quỳ tím vào dung dịch, dựa vào sự biến đổi màu sắc của giấy quỳ tím, bạn sẽ thu nhận được kết quả:

  • Nếu quỳ tím giữ nguyên màu, dung dịch trung tính.
  • Nếu ngả sang màu xanh: dung dịch mang tính kiềm.
  • Nếu ngả sang màu đỏ: dung dịch mang tính axit.

Nhưng dựa trên sự biến đổi màu sắc của giấy quỳ tím, bạn khó có thể xác định được chính xác độ pH trong nước như thế nào. Điểm yếu này sẽ được bút đo pH khắc phục.

Cách đo độ pH bằng giấy quỳ
Cách đo độ pH bằng giấy quỳ

Đo pH bằng bút đo

Đo bằng bút cũng là một phương pháp đơn giản. Bút đo pH khá nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, bảo quản dễ dàng và thời gian đo nhanh.

Với bút đo này, bạn chỉ cần đặt đầu do vào dung dịch. Bút sẽ tự đo lường và báo lại chỉ số trên màn hình từ ở thân bút.

Tuy nhiên, bút đo pH chưa có độ chính xác cao.

Đo pH bằng bút đo
Đo pH bằng bút đo

Độ pH phổ biến trong dung dịch nước

Trong cuộc sống, mỗi chất đều có độ pH riêng. Ví dụ như máu chảy trong cơ thể có độ pH khoảng 7,35 và 7,45. Hay trong sữa rửa mặt cần có pH cao nhưng lý tưởng nhất là 6 đến 6,5. 

Đối với nước – một phần không thể thiếu của con người cũng có độ pH riêng. Mỗi loại nước lại có một độ pH riêng:

  • Độ pH của nước uống: từ 6,5 đến 8,5
  • Nước tinh khiết: 7
  • Nước sinh hoạt: từ 6,0 đến8,5
  • Nước tiểu: từ 4,6 đến trên 8

Ý nghĩa của độ pH đối với sức khoẻ con người

Mặc dù được sinh ra mang tính kiềm trong cơ thể. Nhưng theo thời gian, cơ thể không còn giữ được tính kiềm tự nhiên nữa mà chuyển sang tính axit. Điều này được giải thích bởi môi trường ô nhiễm, thực phẩm không lành mạnh, thiếu an toàn,…

Bác sĩ Otto Warburg, người đạt giải Nobal Y khoa năm 1931 đã có phát biểu về nguồn gốc bệnh ung thư là: “Các tế bào ung thư có tính axit. Các tế bào khoẻ mạnh mang tính kiềm”. Tiến sĩ, bác sĩ y khoa Athur C. Guyton (Mỹ) cũng nói trong quyển sách giáo khoa “Sinh lý học Y khoa”: “Bước đầu tiên trong việc duy trì sức khỏe là kiềm hóa cơ thể”.

Những dẫn chứng trên cho thấy việc cân bằng độ kiềm trong cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Việc thiếu tính kiềm hay thừa lượng axit trong cơ thể rất dễ dẫn con người đến các bệnh nan y: ung thư, tiểu đường, các bệnh liên quan đến dạ dày,…

Trên đây là những kiến thức về độ pH mà Sawa Việt Nam muốn cung cấp. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này.

hạt nâng p