Clo dư trong nước sinh hoạt: Cách loại bỏ tốt nhất

Tình trạng Clo dư trong nước sinh hoạt phổ biến ở các thành phố lớn. Với một lượng dư Clo lớn sẽ gây hại tới người dùng. Vậy Clo dư là gì? Ảnh hưởng trực tiếp tới con người như thế nào?

Nước Clo là gì?

Clo tác dụng với nước tạo thành dung dịch nước Clo. Nước clo là dung dịch hỗn hợp bao gồm các thành phần: Cl2; HCl và HClO. Hỗn hợp này có mùi hắc đặc trưng. Dung dịch nước có màu vàng nhạt và có khả năng oxi hóa mạnh của nguyên tử [O] tạo nên cơ chế tẩy trắng, khử trùng. Do đó, nước Clo được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp cũng như trong thực tiễn cuộc sống.

Clo dư là gì?

Clo dư (còn được gọi là clo tự do) là lượng Clo còn lại trong nước máy sau một thời gian nhất định, lượng Clo dư này trong nước ăn uống, sinh hoạt nạp vào cơ thể sau một thời gian tích tụ có thể gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe.Tình trạng Clo dư trong nước 

Tác hại của Clo dư trong nước

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo là phương pháp khử trùng hiệu quả. Phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí, lại đem lại hiệu quả cao. Giúp đảm bảo nước đủ sạch để sử dụng cho các gia đình.  

Sau khi khử trùng bao giờ cũng có 1 lượng Clo được để lại trong nước. Nhằm hỗ trợ ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển hay lưu trữ nước tại nhà. Thế nhưng, nếu hàm lượng Clo dư trong nước vượt cao quá so với tiêu chuẩn (0,5mg/l). Thì sức khỏe của người sử dụng nguồn nước đó sẽ phải chịu những tác hại khôn lường. Người dùng có thể bị nhiễm độc clo cấp tính như: ho, khó thở, đau ngực,… Nếu tiếp xúc lâu với mùi clo có thể gây tổn hại đến hô hấp. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến giác mạc mắt, khô da khi rửa mặt thường xuyên. Đặc biệt rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Do đó, khi khử trùng nước bằng clo cần thiết phải kiểm tra và đo lường lượng clo trong nước. 

Theo các nghiên cứu khoa học, dư lượng clo trong nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, nguy hiểm hơn là làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Nguồn: Báo Đời Sống Pháp Luật
clo dư
 Nước sinh hoạt hằng ngày có thể chứa hàng lượng clo dư lớn

Phương pháp xác định Clo dư trong nước

Có 3 phương pháp xác định lượng clo dư trong nước gồm:

PP1: Chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Nguyên tắc chung của phương pháp này là cho DPD (diethyl-p-phenylene diamine – Hóa chất thử Clo) phản ứng với Clo trong nước, sản phẩm tạo thành có màu đỏ, làm cho dung dịch chuyển từ không màu sang màu hồng, nồng độ Clo càng cao thì màu càng đậm. Sau đó chuẩn độ bằng cách thêm từ từ Sắt (III) amoni sulfat cho đến khi dung dịch mất màu. Hàm lượng Clo có thể tính được dựa vào thể tích Sắt (III) amoni sulfat cần để làm mất màu dung dịch đó.

PP2: Dùng test kit thử nhanh

Dùng bộ kit và áp dụng phương pháp đếm giọt, so màu hoặc đo màu bằng thiết bị điện tử. Phương pháp đếm giọt có nguyên tắc hoàn toàn tương tự như chuẩn độ trong phòng thí nghiệm. Cho DPD phản ứng với Clo trong mẫu trước rồi nhỏ từng giọt Sắt (III) amoni sulfat đã pha sẵn trong bộ kit. Từ số giọt đã dùng để làm mất màu dung dịch có thể tính được nồng độ Clo dư tự do theo công thức mà nhà sản xuất hướng dẫn. Phương pháp so màu dùng DPD phản ứng làm đổi màu dung dịch rồi so với bảng màu mà nhà sản xuất cung cấp sẵn trong bộ kit. Máy đo màu cho ra kết quả dựa trên sự hấp thụ quang phổ của dung dịch ở bước sóng phù hợp.

PP3: Dùng máy đo Clo dư trong nước

Đây là thiết bị đo nồng độ clo chính xác trong nước, được sử dụng phổ biến trong khử trùng hồ bơi, spa, nước uống, nước thải… Cách sử dụng máy khá đơn giản và đem lại kết quả nhanh.

Cách khử Clo trong nước phổ biến

Khử clo trong nước máy rất cần thiết. Hiện tại, có những cách khử clo trong nước máy vô cùng đơn giản, dễ áp dụng. Dưới đây là 6 cách khử mà bạn có thể tham khảo.

Cách 1: Nước đun sôi

Đun nước sôi sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn làm bốc hơi hàm lượng Clo dư thừa trong nước. Cách làm này tương đối đơn giản. Tuy nhiên, sẽ tốn kém nếu như khối lượng nước cần khử là quá lớn.

Cách 2:  Dùng bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính chuyên sử dụng hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất. Bằng khả năng hấp phụ cực kì hiệu quả của than hoạt tính. Giúp loại bỏ những vị khó chịu trong nước và những mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo, cloramin và Chloramines. Đây là cách khử mùi clo trong nước máy và khử clo hiệu quả tương đối. 

Cách 3: Tạo thoát khí

Khi ở nhiệt độ phòng Clo sẽ ở dạng khí. Do đó, để khử Clo thì chỉ cần đổ nước có chứa Clo vào thùng rộng để Clo bay lên một cách tự nhiên. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian bởi thường sau 24h mới đem lại hiệu quả.

Cách 4: Tạo thác nước 

Cách này sử dụng các tác nhân cưỡng bức dòng nước tạo thác nước từ trên cao chảy xuống để tăng diện tích tiếp xúc giữa không khí và nước, gia tăng tốc độ clo thoát ra ngoài môi trường.

Cách 5: Sục khí Ozone

Đối với nguồn nước máy có lượng tồn dư khí clo nhiều nên sử dụng máy Ozone công suất 1g/h trở lên. Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước khí ozone sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi clo, và các mùi khác, ngoài ra khí ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt.

Cách 6: Thẩm thấu ngược RO

Màng lọc RO được ứng dụng công nghệ hiện đại nên được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nước sạch. Phương pháp này loại bỏ gần như trọn vẹn các loại hợp chất dư thừa, tạp chất, đem lại nguồn nước tinh khiết nhất.

Dùng máy lọc nước RO loại bỏ Clo dư là phương pháp hiệu quả nhất trong 6 cách khử trên. Máy lọc nước RO Sawa, với công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO. Trong quy trình hoàn toàn khép kín, loại bỏ 99,9% tạp chất gây hại. Các chất độc hay cặn bẩn đều bị loại bỏ. Clo dư tồn tại trong nước cũng sẽ bị lọc bỏ. Đem lại nguồn nước trong lành, tinh khiết, khỏe mạnh và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hơn.

clo dư
 Lọc bỏ Clo dư bằng máy lọc nước Sawa

Đối với nguồn nước sinh hoạt đầu nguồn, Sawa Việt Nam khuyên gia đình bạn nên lắp đặt hệ thống lọc nước RO công suất lớn của Sawa. Như vậy, nguồn nước sinh hoạt hằng ngày dùng trong ăn uống, tắm giặt,… sẽ được bảo đảm an toàn hơn. Trên đây là những thông tin về phương pháp xử lý clo dư trong nước. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới. 

Xin chân thành cảm ơn!!!