Clorua – tác hại của Clo dư trong nước bạn nên biết

Clorua là một trong các ion quan trọng trong nước và nước thải. Clorua kết hợp với các ion khác như Natri, Kali tạo vị cho nước.

Clorua là gì?

Clorua là một trong những anion phổ biến ở trong nước. Thường được kết hợp với Canxi, Magiê hoặc Natri. Do hầu hết các muối clorit đều tan mạnh trong nước. Nên nồng độ clorua thường ở trong khoảng từ 10 đến 100 mg/l. Nước biển chứa hơn 30.000 mg/l dưới dạng NaCl.

Clorua là một trong các ion quan trọng trong nước và nước thải. Clorua kết hợp với các ion khác như Natri, Kali tạo vị cho nước. Nguồn nước có nồng độ Clorua cao có khả năng ăn mòn kim loại, gây hại cho cây trồng. Giảm tuổi thọ của các công trình bằng bê tông,… Nhìn chung Clorua không gây hại cho sức khỏe con người. Nhưng Clorua có thể gây ra vị mặn của nước do đó ít nhiều ảnh hưởng đến mục đích ăn uống và sinh hoạt.

Tác hại của clo dư trong nước

Theo kiến nghị của các nhà khoa học thuộc đại học Boston (Mỹ). Họ đã yêu cầu chính quyền Mỹ xem xét loại bỏ Clo ra khỏi danh mục các chất khử trùng. đang được dùng rộng rãi trong sản xuất nước và thực phẩm giải khát.

Tác hại của Clo dư trong nước
Tác hại của Clo dư trong nước

Clorua được phát hiện hầu hết trong nước tự nhiên. Có ảnh hưởng đến mùi vị con người khi nồng độ vượt quá 250mg/L. Ở mức nồng độ cao Clorua sẽ ức chế sự phát triển của thực vật. Và trong nhiều quy trình sản xuất công nghiệp đòi hỏi phải hạn chế nồng độ clorua.

  • Mời bạn tham khảo bài viết: Cách loại bỏ clo dư trong nước máy

Clorua có liên quan tới việc ăn mòn các đường ống vì các hợp chất do nó tạo ra. Ví dụ như Magiê clorua có thể tạo ra axit hidrocloric nếu được đun nóng. Mức độ ăn mòn và lượng sắt bị phân huỷ vào trong nước. Từ các đường ống tăng lên khi nồng độ NaCl trong nước tăng lên. Ion Clorua có thể phá huỷ các màng bảo vệ của những kim loại có sắt và các hợp kim khỏi sự ăn mòn. Nó là một trong những nguyên nhân chủ yếu của sự ăn mòn các đường ống làm bằng thép không gỉ.

Tham khảo dịch vụ: Thay lõi lọc nước

Kết quả kiểm nghiệm Clorua trong mẫu nước lọc bằng máy lọc nước cho nhà chung cư đạt yêu cầu:

Viện y học lao động và môi trường– Bộ y tế đã cấp chứng nhận đạt yêu cầu với mẫu nước lọc bằng máy lọc nước RO Sawa:

  •  Hàm lượng Clorua cho phép (theo TCVN): 250 (mg/l).
  •  Hàm lượng Clorua của nước sau khi lọc bằng máy lọc nước RO gia đình Sawa: < 5 (mg/l)