Nước nhiễm chì: Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý

Hằng năm có khoảng 143.000 trường hợp tử vong do nhiễm chì trên thế giới. Không chỉ những công nhân làm trong các lĩnh vực liên quan đến chì mới có nguy cơ phơi nhiễm. Nếu sử dụng quá nhiều nước nhiễm chì, bạn rất có thể trở thành nạn nhân của nhiễm độc chì. Nguy hiểm hơn, nước nhiễm chì không có dấu hiệu nhận biết cụ thể. Vậy nên nhiều hộ gia đình đang sử dụng nước nhiễm chì mà không hay biết. Mời bạn theo bài viết dưới đây của Sawa Việt Nam để biết thêm thông tin và cách xử lý nước nhiễm chì.

Nguyên nhân nước nhiễm chì 

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thì Nước Nhiễm Chì là nguồn nước có hàm lượng Pb vượt quá mức cho phép (0.015 mg/ lít). Trên thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ số trên vẫn còn nguy hiểm tới sức khỏe con người. Vậy những nguyên nhân nào gây tình trạng nước nhiễm chì?

Nước nhiễm chì do rỉ sét từ các đường ống

Nguyên nhân thường gặp là do sự ăn mòn của đường ống hoặc phụ kiện trong hệ thống phân phối nước. Các linh kiện như: đường ống, van, vòi,… Đặc biệt là các thiết bị bằng đồng, crom hoặc có mối hàn sau thời gian sử dụng lâu dài làm phát tán các ion kim loại vào nước. Một lượng chì có thể sẽ được hòa tan trong nước. Từ đó làm nhiễm bẩn nước.

Nước nhiễm chì
 Nguyên nhân nước nhiễm chì

Do nước thải từ các khu công nghiệp

Nước thải chưa qua xử lý là một trong những nguyên nhân khiến nước bị nhiễm chì. Khi nước thải xả ra môi trường khiến nước mặt bị nhiễm chì. Theo thời gian lượng chì sẽ ngấm xuống lòng đất và nước ngầm. Nguồn nước ngầm nhiễm chì là mối đe dọa của nhiều hộ gia đình ở nông thôn. Do người dân vùng nông thôn chủ yếu dùng nước giếng khoan cho sinh hoạt và ăn uống. Việc sử dụng nguồn nước này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm chì. Nước mặt bị nhiễm chì gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái tự nhiên. Nhiều loài thủy sinh có chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Khảo sát cho thấy, 16/25 mẫu rau, chủ yếu là rau thủy sinh (rau muống, rau nhút, rau ngổ…) được kiểm nghiệm có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép từ 0,17 đến 1,32 mg.

Theo Thanhnien.net

Do hoạt động khai thác khoáng sản 

Khai thác khoáng sản cũng khiến nguồn nước nhiễm chì. Khi nước chảy qua các khu vực khai thác khoáng sản đã mang theo một lượng kim loại, trong đó có chì. Do vậy, hoạt đông khai thác khoáng sản cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn nước bị nhiễm độc chì.

Biểu hiện và tác hại khi nhiễm độc chì ở người

Đối với trường hợp ngộ độc cấp tính, khi ăn hay uống vào một lượng chì 25 – 30g, nạn nhân đầu tiên thấy vị ngọt rồi chát, sau thấy nghẹn ở cổ, nóng rát ở miệng, thực quản, dạ dày, nôn ra dịch trắng ( chì clorua), đau bụng dư dội, tiêu chảy, đi phân đen ( chì sunfua), mạch yếu, tê chân tay, co giật và tử vong. Ở trường hợp mãn tính, chì thường xâm nhập vào cơ thể thông qua hô hấp, tiêu hóa hay qua da. Nó được tích lũy với hàm lượng lớn dần trong gan, thận, não trong máu, mô xương. Gây những bệnh như thiếu máu, da vàng, đau bụng, táo bón, đau khớp xương, đau đầu, buồn nôn. Nguy hiểm hơn là giảm dẫn truyền thần kinh vận động, gây tổn thương thận, làm giảm chức năng gan, bộ phận sinh sản. Phụ nữ mang thai nhiễm chì nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi. Có thể gây dị tật, thậm chí là phải bỏ thai.

Cách xử lý nước nhiễm chì đơn giản

Rất khó để nhận biết nguồn nước của bạn có đang chứa lượng chì vượt mức cho phép hay không? Cách tốt nhất để không dùng phải nước nhiễm chì là nên lọc nước trước khi sử dụng. Mỗi gia đình hãy chủ động chuẩn bị thiết bị lọc nước phù hợp để loại bỏ lượng chì tồn dư trong nước.

Sử dụng thiết bị lọc nước đầu nguồn

Hệ thống lọc nước đầu nguồn giúp lọc thô nước sinh hoạt. Nó như một hàng rào ngăn chặn các loại cặn thô xâm nhập hệ thống nước của gia đình bạn. Trong đó, lượng chì tồn dư cũng được lọc sạch đáng kể. Vậy, với phương pháp này, người dùng sẽ được bảo vệ nước không bị nhiễm chì, kể cả trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt với những gia đình ở gần khu công nghiệp, xưởng cơ khí sản xuất các vật liệu liên quan đến chì thì cần xử lý nước nhanh chóng, tối ưu.

Dùng Máy Lọc Nước RO Sawa 

Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.  Sawa Việt Nam khuyên bạn nên dùng máy lọc nước RO nhằm loại bỏ những kim loại nặng độc hại tồn tại trong nguồn nước sử dụng. Đặc biệt các loại kim loại nặng như: chì, sắt, asen,…

Xử lí nước nhiễm chì
 Máy lọc nước RO Sawa xử lí hoàn toàn nước nhiễm chì
  • Máy lọc nước sinh hoạt 
  • Máy lọc nước nhập khẩu chất lượng cao

Máy lọc nước RO Sawa có thể lọc nước sạch đến 99,9%, loại bỏ hầu hết các ion kim loại nặng và các chất độc hại có trong nước. Dù đó có thể là nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất. Máy lọc nước RO Sawa tự tin đem lại nguồn nước hoàn toàn tinh khiết, trong sạch. Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất cho các thành viên trong gia đình.