Than hoạt tính và ứng dụng trong quá trình lọc nước

Than hoạt tính (Activated carbon) là một vật liệu quen thuộc trong công nghiệp lọc nước. Với công năng đa dụng, carbon hoạt tính được ưa chuộng và nhận được nhiều sự tin tưởng từ người dùng. Vậy than hoạt tính là gì? Cùng đọc bài viết để hiểu kỹ hơn về loại than này nhé.

Than hoạt tính – Activated carbon là gì?

Than hoạt tính (tên tiếng Anh là Activated carbon) hay còn gọi là Carbon hoạt tính. Là một chất có thành phần chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột than hoạt tính), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. 

Carbon hoạt tính là loại than được làm từ nhiều nguồn vật liệu như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa (sọ dừa) hoặc than đá.

Những nguyên liệu thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ cực cao.

Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất. Do kết cấu đặc biệt, than hoạt tính gáo dừa được coi là loại có phẩm chất tốt nhất.

Than hoạt tính thời gian gần đây trên khắp thế giới đã nổi lên như một nguyên liệu ngôi sao tạo nên xu hướng mới trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống nhờ những tính năng có lợi đặc biệt.

Nguồn: Báo Dân Trí

Cấu tạo của than hoạt tính

Diện tích bề mặt của Activated carbon nếu tính ra đơn vị khối lượng là từ 500 đến 2500 m2/g (Tùy theo nguyên liệu gốc. Tổng diện tích bề mặt của 1/2kg than còn rộng hơn cả một sân bóng đá).

Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ. Qua quá trình sấy ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch đều có tính hấp thụ rất mạnh. Chúng đóng vai trò là các rãnh chuyển tải (kẽ nối).

Than hoạt tính có tác dụng gì?

Công dụng của than hoạt tính vô cùng phong phú. Activated carbon hữu dụng trong đa dạng các ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến một số lĩnh vực là:

  • Trong y tế (Carbo medicinalis – Than dược): Để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…
  • Trong công nghiệp hóa học: Làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác…
  • Trong kỹ thuật: là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…
  • Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): Để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.
  • Tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất.
Carbon hoạt tính trong công nghệ lọc nước
Carbon hoạt tính trong công nghệ lọc nước

Công dụng than hoạt tính rất nhiều. Song, activated carbon cũng có khuyết điểm của mình. Tác hại của than hoạt tính là hấp thụ cả những chất dinh dưỡng. Vấn đề này có thể lý giải do cơ chế hấp phụ của than hoạt tính quá mạnh. 

Trong lĩnh vực ăn uống, carbon hoạt tính sẽ hấp thụ hết dưỡng chất có trong thực phẩm. Nếu sử dụng quá nhiều còn đem lại những hậu quả không hay cho đường ruột.

Mời tham khảo: Than hoạt tính lọc nước

Lọc nước bằng than hoạt tính 

Có thể nhận xét rằng, than hoạt tính là thành phần không thể thiếu của cấu tạo lõi lọc nước. Với cấu trúc đặc biệt và được sản xuất bởi quy trình công nghệ tiên tiến. Hàng trăm chất hóa học gây hại cho sức khỏe sẽ bị loại bỏ bởi cơ chế hấp thụ của than hoạt tính.

Các chất độc hại sẽ bị lưu giữ lại trong các khoảng không gian rỗng của mạng lưới. Vì mạng lưới cấu trúc rỗng rất lớn. Khả năng hấp phụ mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.Than hoạt tính ứng dụng trong lõi lọc Sawa

Trong máy lọc nước Sawa, carbon hoạt tính dạng hạt GAC (lõi số 2) được sử dụng loại bỏ ion kim loại nặng. Và tạp chất hữu cơ, clo dư, màu sắc, mùi vị không tốt trong nước. Sau một thời gian từ 6-9 tháng. Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào ô nhiễm nhiều hay ít.

Các khoảng không gian rỗng trong cấu trúc bề mặt của than sẽ bị lấp đầy dần, không thể hấp phụ thêm được nữa. Khi đó lõi lọc cần được thay thế mới để đảm bảo khả năng lọc của lõi lọc.

than hoạt tính
Than hoạt tính trong lọc nước

Loại than dạng bột ép khối (CTO) nằm trong lõi lọc số 3. Được hình thành từ các hạt than nghiền mịn và có những đặc tính hút bám như GAC.

Việc bổ sung lõi lọc CTO có thể nâng cao khả năng loại bỏ các tạp chất hữu cơ và góp phần loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước. Vì dụ như: dioxin, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và mùi hôi trong nước.

Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bảo vệ an toàn cho màng RO. Khi lõi lọc số 2 đã hết khả năng hấp phụ mà khách hàng chưa kịp thay lọc.

Tính năng lõi lọc than hoạt tính

Đóng vai trò rất quan trọng trong máy lọc nước RO. Không chỉ có tác dụng hấp thụ chất độc, màu, mùi trong nước. Đây còn là công cụ bảo vệ màng RO. Nâng cao tuổi thọ của màng và giúp gia đình tiết kiệm chi phí khi sử dụng máy lọc nước.

Do vậy, nên sử dụng cả 2 lõi lọc CTO và GAC. Để phát huy tối đa khả năng hấp phụ các chất bẩn trong quá trình lọc nước.

Lõi lọc hoạt tính sau khi hấp thụ “no” lượng tạp chất sẽ bão hòa. Không còn tác dụng lọc hiệu quả. Sau một thời gian lõi lọc cần phải được thay thế để bảo đảm hiệu quả lọc. Thời gian sử dụng của lõi lọc tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước. Và lượng nước gia đình bạn sử dụng.

Thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích thước của ống lọc.

Trên đây là bài viết về than hoạt tính và ứng dụng của nó trong lọc nước. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 2296 hoặc để lại bình luận ở phía dưới. 

Xin chân thành cảm ơn!!!

Banner lọc nước đầu nguồn