Vai trò của nước xung quanh chúng ta – Sawa Việt Nam

Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với nước và sử dụng nước cho những mục đích khác nhau. Nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu được hết tầm quan trọng, cũng như vai trò của nướcHãy cùng Sawa Việt Nam làm rõ về vai trò của nước đối với sự sống quanh chúng ta.

Tầm quan trọng của nước

Cuộc sống trên trái đất này bắt nguồn từ nước. Tất cả các sự sống trên trái đất đều liên quan và phụ thuộc vào nước. Trong tự nhiên, nước không ngừng vận động và thay đổi những trạng thái tồn tại khác nhau như rắn, lỏng, khí,… Tạo nên vòng tuần hoàn trong sinh quyển. Nước bốc hơi, ngưng tụ và mưa,… Dù là cây cối hay động vật và kể cả con người nếu không có nước đều không sống được. Nước là thành phần bắt buộc của tế bào. Nước tham gia vào quá trình trao đổi chất của các sinh vật sống. Nước còn là môt phần của cơ thể con người.

Vai trò của nước trong tự nhiên

Nước là cội nguồn của sự sống trên trái đất. Nước tham gia vào mọi quá trình vận động trên hành tinh của chúng ta. Do đó, trong tự nhiên, nước có vai trò quan trọng đối với sự sống và sinh vật.

Vòng tuần hoàn của nước là sự tồn tại và vận động của nước qua các trạng thái khác nhau trên mặt đất, trong lòng đất và bầu khí quyển của Trái Đất. Nguồn: Vnexpress

Vai trò của nước ngày nay
Vai trò quan trọng

Vai trò của nước đối với sự sống

Trong lịch sử phát triển của sinh giới trên bề mặt trái đất luôn luôn gắn liền với môi trường nước. Các sinh vật đầu tiên xuất hiện trong môi trường nước. Quá trình tiến hóa diễn ra, một số loài di chuyển lên sống ở cạn. Nhưng chúng cũng không tách khỏi nước hoàn toàn được. Quá trình sinh trưởng và sinh sản đều rất cần đến nước. Sự kết hợp của các giao tử hầu hết được thực hiện trong môi trường nước. Nước rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của bất kì sinh vật nào. Ngoài ra, nước trên hành tinh còn có một nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là điều hòa nhiệt độ của trái đất.

Vai trò của nước đối với sinh vật

Nước chứa trong cơ thể sinh vật một hàm lượng rất cao. Khoảng 50 – 90% khối lượng cơ thể sinh vật là nước. Có trường hợp nước chiếm tỷ lệ cao hơn, tới 98% như ở ngành ruột khoang (ví dụ: thủy tức). Nước và Cacbon dioxit là hai thành phần chính của phản ứng quang hợp thực vật. Đó là cách thực vật tạo ra chất hữu cơ nuôi dưỡng chính nó. Nước còn là môi trường hoà tan chất vô cơ và phương tiện vận chuyển chất vô cơ và hữu cơ trong cây. Vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng ở động vật.

Mời tham khảo: Nước Sạch: Vai Trò Và Tầm Quan Trọng

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất

Vai trò của nước trong đời sống thông qua sinh hoạt và sản xuất rất rõ ràng. Con người đã nhìn thấy được lợi ích của nước ở nhiều hoạt động sống.

Vai trò của nước đối với đời sống

Trong sinh hoạt hàng ngày như tắm, gội, giặt giũ, rửa chén, lau nhà,… tác dụng của nước luôn được phát huy tối đa. Công dụng của nước giúp rửa trôi các chất bẩn, đem lại sự sạch sẽ cho cơ thể, quần áo, nhà cửa.

Trong sự vận hành của thiên nhiên, nước cũng có quy trình tự làm sạch. Nhờ những hoạt động của vi sinh vật và vi tảo cùng sự quang hợp ánh nắng mặt trời.

Vai trò của nước trong sản xuất

Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,…vô cùng quan trọng. Ứng dụng của nước trong các ngành sản xuất rất nhiều. Chúng ta sẽ phải đóng cửa và bị thiệt hại lớn nếu như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp không có nguồn nước sạch để sử dụng.

Vai trò của nước với con người
Vai trò của nước với con người
  • Đối với nông nghiệp: tất cả các cây trồng và vật nuôi đều cần nước đề phát triển. Từ một hạt cải bắp phát triển thành một cây rau thương phẩm cần 25 lít nước; lúa cần 4.500 lit nước để cho ra 1 kg hạt. Đối với nhiều loại cây trồng thì: nhất nước, nhì phân…
  • Trong Công nghiệp: để sản xuất 1 tấn gang cần 300 tấn nước, một tấn xút cần 800 tấn nước.
  • Đối với Việt Nam, nước có tầm quan trọng đặc biệt, nước đã cùng với con người làm lên nền Văn minh lúa nước tại châu thổ sông Hồng – cái nôi Văn minh của dân tộc, của đất nước. Đã xây dựng lên một nước Việt Nam có xuất khẩu gạo đứng nhất nhì thế giới hiện nay.

Mời xem thêm: Nước Máy Có Thực Sự Sạch Như Chúng Ta Nghĩ?

Một vài hình ảnh về nước

Nước sông hồ
Nước sông hồ
Nước biển
Nước biển
Nước ở sông suối
Nước ở sông suối
Hình ảnh nước mưa
Hình ảnh nước mưa
Nước giếng
Nước giếng

Thực trạng dùng nước hiện nay

Nước chiếm 3/4 diện tích trái đất. Tuy nhiên, chỉ có 0.3% trong tổng số 3/4 là nước ngọt mà chúng ta có thể sử dụng được cho mục đích sinh hoạt. Mặc dù lượng nước ngọt ít là vậy nhưng hàng ngày chúng ta vẫn vô tâm sử dụng nước một cách hoang phí và làm ô nhiễm môi nguồn nước. Ngoài ra, tình trạng xả rác bừa bãi, xả thải trực tiếp cũng khiến cho môi trường nước ô nhiễm nghiêm trọng. Làm cạn kiệt nguồn nước và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

Hành động để bảo vệ nguồn nước

Trong khi dân số ngày càng tăng, nguồn nước ngày càng giảm thì việc tìm đến một giải pháp xử lý và tái tạo nguồn nước ô nhiễm là cần thiết. Con người cũng đang dần từng bước trong việc phát triển những hệ thống xử lý, tái tạo nguồn nước.Ngoài ra, mỗi người cần phải nâng cao ý thức cộng đồng. Có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Cần giáo dục và động viên mọi người thực hiện những hành vi như: không xả rác ra môi trường chung, tiết kiệm nước và sẵn sàng tham gia hưởng ứng, quy định của địa phương về bảo vệ đất, nước và môi trường…

Sử dụng các máy lọc nước, hệ thống xử lí nước đầu nguồn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình

Trên đây là những thông tin vai trò của nước trong đời sống và hoạt động sản xuất của con người. Sawa Việt Nam hi vọng rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Xin chân thành cảm ơn!!!