Nước Cứng – Tác Hại và Phương Pháp Xử lí hiệu Quả

Nước Cứng – Tác Hại và Phương Pháp Xử lí hiệu Quả

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Nước cứng là gì? Cách phân biệt các loại. Phương pháp xử lí thuận tiện và hiệu quả nhất hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua những phân tích đến từ Sawa Việt Nam.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Nó được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao. Mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hidro cacbonat, sulfat.

Theo Wikipedia

Hiện tại, có thể chia ra làm 3 loại như sau:

  • Nước cứng tạm thời là loại nước được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan. 
  • Nước cứng vĩnh cửu là loại có thành phần của gồm MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Loại nước này không thể phân tách khi đun sôi. Độ cứng vĩnh cửu có thể được loại bỏ bằng phương pháp hóa học.
  • Nước cứng toàn phần là loại nước mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. Thành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4.  Công thức tính độ cứng của nước này cũng phức tạp hơn 2 loại kể trên.

Xác định độ cứng của nước

Nước có tính cứng
Nước có tính cứng

Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Độ cứng của nước là gì. Theo Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đó  số đo hàm lượng nồng độ các ion kim loại Ca2+ và Mg2+ có trong nước. Cụ thể như sau:

  • Từ 0 tới 60 mg/l: nước mềm
  • Từ 61 tới 120 mg/l: nước có tính cứng vừa phải
  • Từ 121 tới 180 mg/l: nước có tính cứng
  • Hơn 180mg/l: nước rất cứng .

Để có cách tính độ cứng của nước. Người ta có thể ứng dụng phương pháp chuẩn độ. Tính toán theo hàm nước Ca, Mg trong nước hoặc đơn giản nhất là dùng các máy đo độ cứng của nước.

Phương pháp chuẩn độ- tính toán theo hàm lượng Ca, Mg

Người ta sẽ sử dụng các thuốc thử và dựa vào sự phản ứng của nước với thuốc thử để tính toán được hàm lượng Ca, Mg trong nước từ đó xác định độ cứng của nước.

Độ cứng của nước thường được biểu thị bằng CaCO3 có thể phân loại như sau:

  • CaCO3 <50 mg/l là nước mềm 
  • CaCO3 ~ 150mg/l là nước ở mức độ trung bình
  • CaCO3 >300 mg/l là nước rất cứng và sử dụng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng

Máy đo độ cứng của nước

Hiện nay phương pháp xác định độ cứng không còn khó khăn và phức tạp nữa. Trên thị trường đã xuất hiện những chiếc máy đo chất lượng nước hiện đại có khả năng xác định được độ cứng của nước. Từ đó biết được nguồn nước có nên sử dụng hay không. Các máy này rất hiện đại, thiết kế tiện lợi và rất dễ sử dụng. Tốc độ đo của chúng rất nhanh bạn chỉ tính bằng giây.

Tác hại của nước cứng trong sinh hoạt

Nước cứng là giảm khả năng tạo bọt
Giảm khả năng tạo bọt

Nước tính cứng có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của con người:

  • Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa. Do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc.
  •  Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.
  •  Tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, ấm, bình… Làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt. Từ đó tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.
  • Khi tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ tạo thành sỏi, tắc đường động mạch, tĩnh mạch.
  • Thời gian dài gây tắc đường ống dẫn nước.

Các phương pháp xử lí nước cứng

Về cơ bản, cách xử lý nước cứng hiện nay là giảm nồng độ Canxi và Magie ở trong nước, sao cho 2 ion này ở ngưỡng phù hợp nhất, giúp nước hóa mềm và an toàn hơn khi sử dụng.

Có những cách xử lý phổ biến và được áp dụng nhiều nhất

  • Sử dụng hạt nhựa trao đổi ion:  lớp lọc chứa các hạt cation làm mềm nước. Hạt này có khả năng trao đổi ion Na+ trong hạt với ion Ca2+, Mg2+ trong nước. Và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu học.
  •  Áp dụng xử lý hóa chất:  dùng các hoá chất khác nhau pha vào nước. Khi các hoá chất này gặp ion Ca2+ và Mg2+ sẽ tạo thành các hợp chất không tan .
  •  Xử lý bằng phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước (chỉ có tác dụng với nước cứng tạm thời.
  • Phương pháp lọc qua màng lọc bán thấm, màng lọc thẩm thấu ngược RO: giúp loại bỏ tính cứng hoàn toàn. Nước sau khi lọc có thể dùng để uống trực tiếp, không cần đun sôi.
Loại bỏ tính cứng của nước
Loại bỏ tính cứng của nước

Tùy vào điều kiện và cũng như nhu cầu sử dụng nước mà mỗi gia đình sẽ có lựa chọn khác nhau. Nhưng nếu bạn cần lọc nước uống luôn mà không cần đun sôi thì chúng tôi có gợi ý cho bạn sản phẩm sau.

Máy lọc nước Ro Sawa – Xử lí hoàn toàn tạp chất

Giải pháp được các gia đình lựa chọn hiện nay là sử dụng máy lọc nước RO Sawa. Máy có khả năng loại bỏ hoàn toàn tính cứng của nước và các tạp chất có hại khác. Nó tạo ra một loại nước tinh khiết, sạch tiệt trùng, có mùi dễ chịu, ngọt và có thể uống ngay được. Rất có lợi cho sức khoẻ của con người. 

  • Nước qua máy lọc nước RO Sawa được kiểm nghiệm và chứng nhận đạt chuẩn nước uống tinh khiết theo QCVN 01:2009/BYT bởi Cục tiêu chuẩn đo lường Quatest 1.
  • Sawa Việt Nam đạt TOP 100 hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiểu chuẩn và TOP 100 thương hiệu có sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em từ năm 2016.
  • Sawa Việt Nam – Thành viên Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về nước chứa Ca và Mg cao cũng như cách làm mềm loại nước này. Thực tế nước chúng ta sử dụng còn rất nhiều tạp chất gây hại mà chúng ta không hề biết.

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn


Viết một bình luận