Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam

Ô nhiễm môi trường nước và hậu quả của nó là một vấn đề nhức nhối thời gian qua. Việc xả thải trực tiếp các chất thải hóa học nông nghiệp, công nghiệp ra môi trường đã làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là vô cùng tai hại. Cùng Sawa cùng tìm hiểu kỹ hơn về những hậu quả do ô nhiễm môi trường nước gây ra.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Người dân đã quá quen thuộc với việc sống cùng với nguồn nước ô nhiễm. Người dân Hà Nội đã “quen” với mùi hôi thối và bẩn đục của sông Tô Lịch. Nguồn nước bị ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nhiều đến không gian sinh sống và làm việc của người dân.

Ở những địa điểm người dân sinh sống bằng nghề chài lưới, vấn nạn ô nhiễm nguồn nước thực sự đáng lo sợ. Ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của các hộ nuôi trồng thủy sản. Tình trạng thủy hải sản không thể sống được là một hậu quả ô nhiễm nguồn nước ngọt. Có thể bạn còn nhớ, vào khoảng thời gian tháng 8, 9 năm 2019, tại Huế xảy ra vụ việc hàng loạt cá chết ở đập Dàng.

“Khu vực ven bờ của lòng hồ đập Dàng có nhiều cá chết và trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định tình trạng cá chết do nguồn nước trong lòng hồ đập Dàng bị ô nhiễm kéo dài.

Theo báo vtv.vn

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước là rất nhiều. Dưới dây, chúng tôi xin nêu lên một vài hậu quả ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng nhất.

hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
Sự ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng

Gây tác động đến hệ sinh thái thiên nhiên

Nước vốn là môi trường sinh sống của rất nhiều loài thủy sinh. Khi môi trường sống bị ô nhiễm quá nhiều, các loài sinh vật nước không thể sống được.

Ô nhiễm đại dương là đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người yêu môi trường. Lượng rác thải đổ vào đại dương quá nhiều.

Theo nghiên cứu mới của Đại học Exeter công bố, hàng trăm con cá mập và cá đuối bị mắc vào rác thải nhựa ngoài đại dương. Cụ thể, nhóm đã tìm thấy gần 600 cá mập và cá đuối bị vướng vào rác thải, trong đó có hơn 34 loài ở biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.Các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo rằng những sinh vật biển cỡ lớn như cá voi đang nuốt hàng trăm mảnh rác nhựa mỗi ngày, gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Theo báo VnExpress.net

Mất cân bằng hệ sinh thái biển là hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đáng báo động nhất. Sự mất cân bằng có thể chưa hiện hữu rõ ràng nhưng thời gian sắp tới có thể gây ra những hệ lụy xấu cho thế giới tự nhiên của Trái Đất.

Kinh tế bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nước

Nền kinh tế và sự ô nhiễm môi trường có tác động qua lại với nhau. Vì kinh tế đang trên đà phát triển nên môi trường nước bị ảnh hưởng nhiều. Môi trường nước không thuận lợi cũng khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ví dụ như trong việc nuôi trồng thủy sản. Việc ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết rất nhiều. Gây thiệt hại lớn đến các hộ gia đình làm kinh tế thủy hải sản. Nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn cũng làm chất lượng thủy sản không cao. Khi đem đi xuất khẩu lại trở thành một bất lợi của sản phẩm nước nhà.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sức khỏe

Không chỉ tác động nhiều đến các vấn đề môi trường và kinh tế. Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước tác động trực tiếp và nặng nề lên chính sức khoẻ con người. Các thải hóa học có trong nước bị ô nhiễm gây nên một số bệnh ở người như: viêm da liễu, tiêu chảy, ung thư…

hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm nguồn nước gây bệnh về đường ruột

Ngoài sử dụng nước trong sinh hoạt, người dân còn dùng nước trong việc ăn uống. Lượng nước được đưa vào cơ thể mà chưa qua xử lý sẽ ẩn chứa nhiều mối nguy hại. Những mối nguy hại này có thể là các vi khuẩn gây bệnh, độc tố như thạch tín,… Khi đã ” hội tụ” đủ, những tạp chất trong nước có hại khiến cơ thể dễ dàng phát sinh bệnh tật.

Phòng tránh hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với cơ thể

Với quy mô là gia đình nhỏ của mình, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn những hậu quả ô nhiễm nước đối với sức khỏe. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn và gia đình nên chủ động tìm nguồn nước sạch, an toàn để sử dụng. Trong không gian sinh hoạt của gia đình, tốt nhất nên có sự hiện diện của chiếc máy lọc nước RO. Với máy lọc nước RO, gia đình có thể an tâm sử dụng nước nguồn nước sạch.

Nước sau khi được lọc qua nhiều màng lọc khác nhau sẽ cho ra nước tinh khiết. Bên cạnh đó, một số dòng máy còn tích hợp nhiều lõi chức năng. Các lõi này tạo vị cho nước khiến nước dễ uống hơn mà vẫn đầy đủ dưỡng chất trong nước. Đặc biệt hơn, với máy lọc nước RO bạn hoàn toàn có thể sử dụng được luôn. Máy lọc nước đã hoàn toàn loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng và thậm chí là các siêu vi khuẩn ở trong nước.

Trên đây là những hậu quả của ô nhiễm nước cần phải lưu ý. Sawa Việt Nam hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp mang đến nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu của mọi gia đình.

Xin chân thành cảm ơn!