Lõi lọc nước: Tìm hiểu về lõi thô và lõi chức năng của máy lọc nước gia đình

Lõi lọc là linh hồn của máy lọc nước. Bất kể là máy lọc công nghiệp hay máy lọc nước gia đình, phần lõi mới chính là giá trị thực của máy. Vậy có bao nhiêu loại lõi lọc nước? Chúng có khác gì nhau không và ứng dụng như thế nào trong công nghiệp lọc nước hiện nay?

Dựa trên các quan sát và kinh nghiệm trong ngành lọc nước, chúng tôi lấy giai đoạn lọc làm cơ sở để phân loại lõi máy lọc nước. Chúng tôi chia lõi lọc thành 3 loại: Lõi lọc khâu tiền xử lý (lõi lọc thô), lõi lọc xử lý và lõi lọc chức năng.

Những lõi lọc thô thường được sử dụng

Lõi lọc thô là bộ phận cần phải có của các máy lọc nước. Không kể là máy công nghiệp hay máy gia đình (máy lọc nước công nghiệp sử dụng lõi lọc 20 inch). Đây là bộ phận cơ bản của máy lọc nước, là bước đầu tiên tạo tiền đề cho các giai đoạn lọc tiếp theo.

Thông thường, bộ 3 lõi lọc nước ở công đoạn lọc thô là: Lõi bông PP, lõi GAC và lõi CTO. Tùy vào mục đích sử dụng, các nhà sản xuất có thể kết hợp thêm nhiều lõi lọc thô để tăng năng suất và chất lượng lọc nước đầu nguồn.

Nhóm lõi lọc thô 1,2,3 có chức năng loại bỏ các tạp chất cặn bẩn, hóa chất hữu cơ như benzen, clo, dầu kích thước đến 1 micromet. Trong đó lõi số 2 thường được làm từ than hoạt tính có độ xốp cao tăng bề mặt tiếp xúc với chất ô nhiễm giúp hấp phụ phần lớn các chất hữu cơ độc hại như Styren (chất độc vượt ngưỡng có trong nước máy nhiễm dầu thải) và các chất gây mùi khó chịu như Clo (được thêm vào nước máy để khử trùng nước)…

Thứ tự các lõi lọc nước mà chúng tôi đưa ra như sau:

Lõi lọc PP

Lõi lọc PP là lõi bông với được cấu tạo từ các sợi Polypropylen. Những sợi này được nén ép và tạo thành khối. Kích thước lỗ lọc là 5 micro. Với kích thước này, lõi lọc có thể loại bỏ các loại tạp chất thô, rỉ sét có kích thước lớn (lớn hơn hoặc bằng 5 micro)

Lõi lọc than hoạt tính

Lõi than hoạt tính của cột lọc này được làm từ gáo dừa. Được sản xuất với công nghệ cao và chế biến theo quy trình đặc biệt. Với lõi lọc này, nước sẽ được loại bỏ chất hữu cơ, clo và các chất phóng xạ khác, và tẩy trắng, khử mùi hiệu quả.

Trong máy lọc nước, lõi than hoạt tính được xuất hiện dưới hai hàng hình thù: Lõi than hoạt tính dạng hạt (G.A.C) và than hoạt tính dạng khối (CTO) lõi than hoạt tính dạng khối và lõi than hoạt tính dạng hạt.

Lõi lọc UF

Lõi UF (Ultra Filtration) là một công nghệ lọc dùng áp suất thấp để loại bỏ phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Qua màng lọc này, nước tinh, muối khoags và các phần tử ion có kích thước nhỏ hơn 0.001 micro dễ dàng đi qua màng lọc. Sau khi lọc, chúng ta sẽ có được nguồn nước sạch sẽ và an toàn hơn.

Lõi lọc Cation

Lõi lọc cation được dùng phổ biến cho nguồn nước bị nhiễm phèn, nước cứng, nước nhiễm đá vôi. Các hạt cation có trong lõi lọc có chứng năng giữ lại các ico Mg2+ và Ca2+ giúp nước cứng “mềm” hơn. Hiện nay, lõi lọc cation 20 inch được ứng dụng rất nhiều trong lọc nước công nghiệp.

Lõi sứ lọc nước

Lõi sứ lọc nước thường được ứng dụng trong bình lọc nước nóng lạnh. Lõi sứ lọc sạch gỉ sắt, chất bẩn. Lõi lọc nước bằng sứ đem về nguồn nước lọc sạch sẽ.

Lõi lọc xử lý

Sau khi được lọc thô, nước sẽ được đưa đến lõi lọc xử lý. Có thể nhận định, đây chính là trái tim của mọi máy lọc nước. Ở lõi lọc xử lý, nguồn nước sẽ được lọc sạch các cặn bẩn, khoáng chất và đưa nước trở thành nước tinh khiết hoàn toàn.

mang ro hid 400 gpm
Lõi lọc xử lý

Lõi lọc của khâu xử lý này là lõi lọc RO. Lõi RO là lõi lọc nước số 1 trong việc lọc nước tinh khiết. Nhờ có lõi lọc này, các chất khoáng có hại, chất hữu cơ, muối khoáng, mầm bệnh, virut, vi khuẩn sẽ không còn trong nước nữa. Trả lại nguồn nước tinh sạch cho gia đình.

Các lõi lọc chức năng

Sau khi trải qua quá trình xử lý và được lọc bằng lõi RO. Nước không chỉ mất hết chất cặn bẩn mà còn mất cả các khoáng chất ban đầu. Lúc này, các cột lọc chức năng sẽ có nhiệm vụ bổ sung khoáng cho nước. Cột lọc chức năng thường được sử dụng trong máy lọc nước gia đình. Các lõi chức năng có nhiệm vụ tạo khoáng chất và mùi cho nước.

Để bổ sung khoáng chất cho nước, Sawa Việt Nam đã bổ sung thêm 4 lõi chức năng. Các lõi này sẽ bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, những lõi lọc này còn tạo mùi vị cho nước, giúp nước dễ uống hơn.

Lõi T33

Lõi T33 là cột lọc than hoạt tính dạng xốp. Ở đây, nước sẽ được tái tạo lại vị. Lõi T33 giúp khử mùi, làm ngọt và tươi nước. Tuổi thọ lõi từ 12-18 tháng (tùy thuộc vào nguồn nước).

Sau cột lọc này, nước tinh khiết cũng bị thay đổi nhóm phân tử. Sau cấp độ lọc này, nước sẽ được đưa sang lõi bóng gốm.

Lõi gốm

Lõi lọc nước bằng gốm có khả năng bức xạ hồng ngoại. Tia hồng ngoại làm tách các nhóm phân tử của nước. Nước sẽ dễ lưu thông hơn, làm tăng lượng oxy trong nước. Tuổi thọ sử dụng liên tục từ 12-18 tháng.

Lõi kiềm (Lõi alkaline)

Vật liệu Alkaline là vậy liệu chuyên dụng cao cấp. Lõi lọc alkaline có chức năng cân bằng và nâng chỉ số pH, giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể. Nhờ vậy mà ngăn ngừa được một số bệnh và nâng cao sức khỏe người dùng. Tuổi thọ của lõi từ 12-18 tháng.

Lõi đá Maifan

Đá Maifan là một loại đá thông dung trong lĩnh vực y tế. Loại đá này chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và có thể tái tạo được khoáng chất có lợi trong nước. Ứng dụng tính năng này, lõi số 8 được cấu thành từ đá Maifan. Giúp nước đi qua được tái tạo, bổ sung những khoáng chất tự nhiên mất đi qua các lõi trước. Tuổi thọ sử dụng của lõi đá maifan là 12-18 tháng, tùy nguồn nước.

Lõi Nano bạc

Lõi lọc Nano Silver giúp hỗ trợ bổ sung kháng khuẩn tồn dư trong nước. Mang đến nguồn nước tinh khiết và an toàn tuyệt đối. Tuổi thọ từ 12-18 tháng.

Lõi lọc Nano Bạc
Lõi lọc nano bạc

Lõi ORP

ORP là là khả năng khử các chất oxy hóa của nước, hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa. Chỉ số ORP càng âm thì càng tốt cho cơ thể.

Lõi ORP tạo ra nước có độ pH và điện giải phù hợp. Nhờ công dụng này, nước sau lọc có thể ngăn chặn lão hóa, giải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Với các lõi này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm nguồn nước đầu vào của gia đình mình vừa đảm bảo độ an toàn vệ sinh, vừa cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Mua lõi lọc nước ở đâu?

Sau một thời gian sử dụng, bạn nên thay mới cột lọc nước của mình. Các cột lọc nước kể trên đều có thời gian sử dụng hữu hạn. Chủ yếu các lõi đều rơi vào 12 – 18 tháng để sử dụng. Qua thời gian này, nếu không được thay lọc mới, chức năng lọc của lõi bị giảm hiệu quả. Nước sau lọc vì thế cũng không còn đảm bảo như trước.

Giá lõi lọc nước sẽ có sự chênh lệch nhất định. Với những cột lọc đòi hỏi nguyên liệu đầu vào chất lượng và công nghệ sản xuất cao, giá thành cũng vì thế mà cao hơn. Những cột lọc nước phải nhập khẩu từ nước ngoài cũng có mức giá nhất định. Nhưng nhìn chung, giá lõi lọc nước giao động từ 100.000 đồng đến 500.000 tùy thương hiệu và xuất xứ.

Để không “tiền mất tật mang”, hãy tìm mua máy lọc nước ở những địa chỉ bán hàng đáng tin. Những nhà phân phối và cung cấp máy lọc nước gia đình sẽ bán cả các phụ kiện lọc nước đi kèm. Ở đó sẽ bán lõi lọc nước mà bạn tìm. Để mua lõi chính hãng, lọc hiệu quả, hãy đến tìm mua tại đại lý máy lọc nước uy tín.

Thứ tự các lõi lọc nước ở trong máy lọc cũng chính là thứ tự các lõi trong máy lọc mà chúng tôi vừa đưa ra. Nếu bạn đang bối rối với thứ tự lắp lõi lọc nước khi cần thay lõi, hãy liên hệ với chúng tôi.