Nước sôi và nước đun sôi để nguội có tốt không?

Uống nước đun sôi, nước sôi hoặc đun sôi để nguội là thói quen từ lâu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, thói quen này vô tình khiến chúng trở thành loại nước uống không an toàn cho sức khỏe. Mời bạn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Nước sôi có thực sự an toàn

Ai trong chúng ta cũng đều biết nước sôi và cách tạo ra nó. Nhưng liệu sử dụng nước này đã an toàn chưa? nước sôi ở nhiệt độ bao nhiêu? nước sôi ở bao nhiêu độ trong thực tế thì tốt nhất?

Nước sôi bao nhiêu độ?

Như chúng ta thường biết, ở nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C. Chính xác thì độ sôi của nước được nhà khoa học Celsius đặt trên thang đo của ông là 100 độ C. Khi sôi các bọt khí từ dưới đáy sẽ bay lên, đem theo hơi nước bay ra khỏi bề mặt nước. Đó là hiện tượng bốc hơi.

Pha trà
Pha trà

Nhưng thực chất, độ sôi của nước còn phụ thuộc vào áp suất và độ tinh khiết của nước nữa. Tức là, với áp suất càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao và ngược lại. Độ cao càng tăng thì độ sôi càng giảm. Nước chứa tạp chất sẽ không sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Chỉ có nước tinh khiết, nước cất mới sôi đúng nhiệt độ đó.

Uống nước sôi có tốt không?

Trước đây nguồn nước từ các sông, giếng hay nước mưa,… tự nhiên đều khá sạch. Trong nước tồn tại lượng oxy và khoáng chất rất tốt. Nguồn nước sạch và tự nhiên như này thì uống trực tiếp vẫn an toàn sức khỏe và đảm bảo vệ sinh. Với vị ngọt tự nhiên dễ uống. Sử dụng vào pha trà hay nấu ăn sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều.

Thế nhưng hiện nay do công nghiệp hóa – hiện đại hóa nên hầu như các nguồn nước đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước chứa nhiều tạp chất và tồn tại hàng triệu vi sinh vật và ký sinh trùng.

Cùng với nhiều vùng đang bị nhiễm phèn, lượng Canxi trong nước cao do gần các núi đá vôi là nước có tính cứng. Nên việc uống nước trực tiếp nguồn nước này là không thể.

Đun sôi là để diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm nguồn nước bằng nhiệt. Nhưng các tạp chất độc hại vẫn còn tồn đọng, canxi không bị lọc sạch. Hơn nữa nếu các dụng cụ đun như ấm, sục đun nước lâu ngày sẽ bị gỉ sét hòa tan một lượng kim loại vào nước. Sử dụng nước như vậy có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nếu bạn đang đun sôi nước mà chưa qua lọc để xử lý những tạp chất thì vẫn chưa đủ sạch. Nên cần phải sử dụng các biện pháp lọc trước khi đun sôi.

Nước đun sôi để nguội

Về bản chất, nước đun sôi để nguội không gây hại cho sức khỏe. Vì nếu đã được lọc sạch tạp chất và đun đúng cách thì sẽ không chứa những vi khuẩn gây hại. Ta hoàn toàn có thể sử dụng để uống hàng ngày.

Nhưng nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm thời gian và công sức nên đun nhiều nước trong một lần và để dành uống vài ngày. Đây là cách làm sai lầm, vì để nguội càng lâu thì nước càng bị tái nhiễm khuẩn, đặc biệt là khi không được giữ kín.

Do đó lời khuyên được đưa ra là nên uống nước để nguội trong vòng 1 ngày. Tuyệt đối tránh trường hợp nước hôm sau đổ vào cùng nước hôm trước. Vì sẽ khiến các vi khuẩn sinh sôi phát triển nhanh chóng.

Nước đun sôi để nguội diệt được vi khuẩn và khử acmoniac, song dễ bị nhiễm bẩn nếu trữ lâu ngày hoặc hòa chung nước cũ.

Nước đun sôi để nguội
Nước đun sôi để nguội

Vậy với nhiều gia đình bận rộn thì cách làm này sẽ mất khá nhiều thời gian. Có phương pháp giải quyết nào tốt hơn? Cho ra cả nước nóng nước nguội không mất thời gian mà lại an toàn không?

Phương pháp tiết kiệm chi phí và thời gian

Nếu nhà bạn đang sử dụng đun sôi để uống nước thì hãy thay đổi thói quen bằng cách sử dụng máy lọc nước. Vì đun sôi nước không chỉ làm mất thời gian, tốn công sức. Không cẩn thận sẽ gây bỏng rất nguy hiểm. Nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, thận, thậm chí có nguy cơ bị ung thư khi còn tồn dư chất độc hại.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại máy lọc nước. Chúng sẽ đem đến cho bạn chất lượng nước tuyệt vời. Không những lọc sạch được tạp chất gây hại. Mà còn diệt hoàn toàn những loại vi khuẩn, virut nguy hiểm. Trong đó, sản phẩm: Máy lọc nước nóng lạnh của thương hiệu Sawa được nhiều người tin dùng.

Với hệ thống làm nóng và lạnh nước uống trên máy được tách biệt hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng độc lập. Chức năng làm nóng sử dụng bình đun nước khép kín, bảo ôn và giữ nhiệt tốt. Nước đun sôi có thể pha trà trực tiếp.

Chức năng làm lạnh được thực hiện thông qua hệ thống lạnh sử dụng Block. Toàn bộ được làm việc tự động, an toàn và bền bỉ với thời gian. Đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho gia đình, bạn không cần các dụng cụ đun như sục nước nóng, ấm đun nước, bình đựng nước nữa. Chắc chắn, bạn sẽ có thêm thời gian chăm sóc bản thân và gia đình.

Xin chân thành cảm ơn!!!