Nước tinh khiết có thực sự tốt cho sức khỏe?

Nước uống là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của bất cứ ai. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng: “Nước tinh khiết là tốt nhất cho sức khỏe”.

Quan điểm trên có thực sự đúng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Sawa Việt Nam để làm hiểu rõ hơn về nước tinh khiết.

Khái niệm nước tinh khiết

Chất tinh khiết là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu chất tinh khiết là gì? Nó là thuật ngữ dùng để chỉ một nguyên tố hoặc một hợp chất, không chứa nguyên tố hay hợp chất khác.

Chất tinh khiết được cấu tạo từ phân tử hoặc nguyên tử. Ví dụ như Fe, HCl..

Nước tinh khiết là gì?

Giống như chất tinh khiết, nước đạt tinh khiết có công thức phân tử là H20. Nó là hợp chất của oxy và hydro.

Trong thành phần loại nước này sẽ không chứa bất kỳ tạp chất nào khác. Trong tự nhiên, nước tinh khiết không tồn tại.

Để cho lời cho các câu hỏi như nước tinh khiết sôi ở bao nhiêu độ? Nước tinh khiết có dẫn điện không? Mời các bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Tính chất cơ bản

Nước tinh khiết là nước trong suốt, không mùi và không vị. Tồn tại ở trạng thái lỏng khi ở nhiệt độ phòng. Nước đóng băng ở 0°C và Sôi ở 100° C.

Nước tinh khiết không dẫn điện. Thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm hóa lý. Một số người vẫn dùng nước tinh khiết làm nước ăn uống trong gia đình

Cách tạo ra nước tinh khiết

Nước tinh khiết được tạo nên chủ yếu bằng hai phương pháp: Chưng cất và sử dụng trang thiết bị. Cả hai phương pháp đều đòi hỏi quá trình đầu tư và công sức của người thực hiện.

Phương pháp chưng cất

Chưng cất là quá trình lọc nước để có được sự tinh khiết của nước. Có nhiều cách chưng cất nhưng chúng đều dựa trên quá trình sau:

Nước được chưng cất
Nước được chưng cất

Nước chưa lọc hoặc đang nhiễm bẩn sẽ được đun lên đến khi bốc hơi. Hơi nước đó khi bay lên gặp không khí lạnh sẽ bị ngưng tụ và rơi xuống các lọ, chai hay các thùng chứa.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng quá trình này phải được thực hiện chính xác, nghiêm ngặt. Các thiết bị phải sạch sẽ gọn gàng thì mới không gây nguy hiểm cho người điều chế. Và đem lại nước thật sự tinh khiết được.

Nước sau được chưng cất nhiều lần thì gọi là nước siêu tinh khiết. Thường được sử dụng trong ý tế, trong nghiên cứu hoặc 1 số lĩnh vực công nghiệp. Như công nghiệp hóa chất hay các công nghiệp mỹ phẩm.

Sử dụng máy lọc nước tinh khiết công nghiệp

Ngoài phương pháp thủ công là chưng cất, nước tinh khiết được tạo ra nhờ máy lọc nước. Mmáy lọc nước tinh khiết công nghiệp có kích thước lớn, thường sử dụng cho doanh nghiệp sản xuất nước.

Một hệ thống dây chuyền lọc nước tinh khiết có chi phí đến chục triệu đồng. Chưa kể đến không gian và môi trường sản xuất nước phải để riêng biệt.

Chi phí đầu tư để lọc nước tinh khiết rất lớn. Những ông lớn như Lavie, Aquafina,… đều đang đầu tư những thiết bị hiện đại để lọc nước tinh khiết.

Nước trong tự nhiên
Nước trong tự nhiên

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Nước tinh khiết không chứa bất kì tạp chất gì bao gồm cả vi khuẩn, vi rút, chất tan, chất khoáng…

Nước khoáng là nước có hàm lượng khoáng chất, vi khoáng tốt cho sức khỏe như canxi, magie, Zn trong nước. Những nguyên tố này không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển của cơ thể con người.

Bạn có thể sử dụng bút đo độ tinh khiết của nước và các bảng đơn vị đo độ đục, đo độ cứng… Để kiểm tra nước uống có an toàn không.

Các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học lại cho rằng dùng nước uống tinh khiết nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, con người sống cần chất khoáng và các nguyên tố vi lượng. Thậm chí một số chất độc cũng cần cho cơ thể ở một hàm lượng nhất định để các enzim hoạt động.

Ví dụ như asen, coban… Nguồn khoáng chất và vi lượng chuyển vào cơ thể qua đường ăn và uống.

Hàng ngày, ngoài thức ăn, 50% chất khoáng và vi lượng vào cơ thể do nước cung cấp. Khi đã tinh khiết, nước không chứa các chất cần thiết cho cơ thể.

Việc sử dụng nước uống tinh khiết thời gian lâu làm cơ thể dễ bị thiếu vi chất và muối khoáng. Trong ăn uống hằng ngày ta nên dùng nước khoáng.

Máy lọc nước tinh khiết bổ sung khoáng chất

Đến nay, chúng ta đã hoàn toàn có thể tự trang bị cho gia đình mình thiết bị lọc tinh khiết. Máy được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng với khả năng xử lý nước tinh khiết triệt để và an toàn,…

Không chỉ vậy, máy lọc Sawa được trang bị các lõi lọc cấp cao. Cùng với đèn diệt khuẩn tia UV bổ sung vừa diệt khuẩn vừa tăng cường chất khoáng giúp cơ thể khỏe mạnh. Hỗ trợ chống lão hóa, dòng nước mang đến cũng có vị ngon dễ uống hơn.

may-loc-nuoc-sawa-rosf-luxury
Máy lọc nước uống tinh khiết RO Sawa

Sawa có nhiều loại máy lọc nước với công suất khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại máy phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính.

Trên đây là những thông tin về nước tinh khiết và cách tạo ra nước tinh khiết. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Xin chân thành cảm ơn!!